About Me

header ads

HỒI KÝ CỦA MỘT SALEMAN

Tôi - một người cô đơn rất lớn. Su 1 năm làm việc ở FPT nhớ đến câu nói của Steve Job:"Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ". Tôi bỗng được cởi lòng mình với bao nhiêu lo toan. Lo lắng về tài chính, về tương lai cuộc sống gia đình, bạn bè. Khi con người ta cố gắng xoay xoải mọi thứ xung quanh, người ta càng bị vùi vào trong vũng lầy đầy toan tính. Tôi nhận ra rằng, trước muốn thay đổi mọi thứ xung quanh tôi phải học cách thay đổi mình. Câu trả lời cho tôi là hã thay đổi từ bên trong. Tôi hãy tự nâng cấp bản thân mình, không ngừng học hỏi và rẻn luyện. Những rèn luyện và trải nghiệm tốt như những hành trang cùng tôi bước tiếp trên đường đời.

Nhớ cái đêm đó, cái đêm trước khi đi phỏng vấn ở 402 Xã Đàn, tôi ngồi đọc đi đọc lại cái bài viết “Hồi ký Ngọc Trục”. Bài viết của một saleman đã ghi lại chi tiết của một chiến dịch bán hàng. Cũng nhờ đọc nó và kinh nghiệm ít ỏi của mình may mắn tôi đỗ FPT. Đến hôm nay, sau hơn 1 năm đọc lại những cảm xúc đó trong tôi vẫn không hề thay đổi. Tôi vội vàng ghi lại những dòng này, vì tôi muốn lưu nó lại với thời gian và nỗ lực của tuổi trẻ.

HỒI KÝ NGỌC TRỤC
Bài viết đó kể về chuyện bán hàng ở FPT, tại FPT chúng tôi mang hình ảnh của công ty đến từng hộ gia đình. Khách hàng ưa chuộng sử dụng dịch vụ mạng Internet của FPT vì hình ảnh đẹp thân thương của những saleman. Họ là những người trẻ, chân thành, hồn nhiên mộc mạc. Câu chuyện để lại một nốt lặng ở cuối cùng. Đó là bài học cho sự nỗ lực không nhừng. Khi bạn chiến thắng, không phải vì bạn chiến thắng một điều gì đó, cũng không phải chuyện bạn chiến thắng ai, mà là bạn đã chiến thắng bản thân mình. Nhưng bạn thân mến, chiến thắng ngày hôm qua, mãi mãi không bao giờ trở lại. Điều đó có nghĩa rằng nó đã trở thành quá khứ. Những việc sắp làm sẽ tốt hơn những việc đã hoàn thành. Tại FPT chúng tôi được giao nhiều việc, trong những công việc bộn bề đó, việc quan trọng nhất là tăng số lượng phát triển thuê bao từng ngày. Việc đó đòi hỏi chúng tôi luôn luôn phải cần mẫn chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, một phút ngủ quên trên chiến thắng sẽ khiến chúng tôi phải chịu hậu quả. Hậu quả đó có khi là cú sốc tâm lý cực lớn về sau này. Nhớ đến câu chuyện Rùa và Thỏ, câu chuyện khi kể ra có liên quan rất nhiều đến CV ở FPT. Rùa chạy chậm như những bạn trẻ "tinh khôi" chưa 1 lần va vấp. Còn những bạn trẻ nhiều kinh nghiệm kinh qua đôi ba chỗ làm vốn liếng kiến thức cho là đủ - hãy coi như Thỏ. Thỏ tuy nhanh nhưng Rùa được tính cần củ. Hết cuôc thi thứ nhất, Rùa cắn đích trước Thỏ và Rùa chiến thắng nguyên do cần cù chăm chỉ sẽ thắng nhanh mà ẩu đoảng. Câu chuyện đến đây không kết thúc, Rùa và Thỏ tiếp tục tham gia thi đấu vòng 2. Lần này Thỏ biết thế mạnh của mình là nhanh và biết chắc chắn Rùa vốn là người chậm chạp. Thỏ một mạch chạy đến đích để rồi cắn đích trước Rùa kia rất nhiều. 


Vòng thứ 2 minh chứng cho tố chất của con người sẽ phát huy 100% sức mạnh khi người đó làm việc hết mình. Những người khôn ngoan, nhanh nhẹn sẽ sớm thành công khi họ biết tận dụng mọi nguồn lực, tạo ra sức mạnh to lớn chiến thắng kẻ thù. 


Câu chuyện cuối cùng kể về lần so tài giữa Thỏ và Rùa với kẻ địch là Cá Sấu. Thỏ thông thuộc trên cạn, Rùa giỏi hơn khi dưới nước so tài với Cá Sấu đều có thể sống ở dưới nước cũng như đất liền. Cuộc chạy đua Thỏ Rùa và Cá Sấu diễn ra, Thỏ cùng Rùa chiến thắng. Nguyên nhân do Thỏ đã nỗ lực hết mình cõng Rùa khi chạy bộ, Rùa cũng nỗ lực hết mình để chở Thỏ vượt qua sông còn Cá Sấu 1 thân một mình không có người hỗ trợ, rốt cục đã thua cuộc. Câu chuyện để lại bài học về tình đồng đội, hãy biết phối hợp sức mạnh của bản thân để chiến thắng khó khăn bên ngoài. Vừa chăm chỉ vừa cần cù, kết hợp thông minh, nhanh nhẹn một cách tinh tế sẽ giúp chiến thắng những kẻ địch tuy toàn diện nhưng đơn phương độc mã. Bài học cuối cùng nói về tình đồng đội.
Như vậy, nếu bạn đang còn trẻ luôn tự hào về bản thân mình hãy chăm chỉ học hỏi và làm việc như Rùa và thông minh lanh lẹ như Thỏ. Và khi bạn bước lên một tầm cao mới, hãy biết chọn ra những con người thực sự chăm chỉ cần củ kết hợp một cách tinh tế với những người hành động nhanh nhẹn và tinh tế. Bạn sẽ có một đội hình tốt với những mẫu người thuộc típ màu sắc khác nhau. Đối với tôi, đây là kinh nghiệm của tôi tại FPT. Còn bạn thì sao, nãy chia sẻ với tôi tại http://fptcapquang.net 
Email: [email protected]

Đăng nhận xét

0 Nhận xét